Thị trường đầu tư Thái Lan lo mất nhà đầu tư nước ngoài

Đại diện BoI thừa nhận Trung Quốc và Việt Nam giờ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm của trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Các quan chức chính phủ cũng nhận thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ sớm chảy sang những nơi có chi phí thấp trong vòng 5 năm tới nếu năng lực cạnh tranh của không được cải thiện.

Bất ổn chính trị kéo dài, năng lực cạnh tranh chưa được cải thiện là những nhân tố có thể khiến các nhà đầu tư nước ngoài tìm nơi khác để rót vốn. Trên thực tế, vốn FDI đăng ký mới của Thái Lan 6 tháng đầu năm đã giảm tới 53%.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.
thailan 477148072 1370575540 500x0 Thị trường đầu tư Thái Lan lo mất nhà đầu tư nước ngoài

Năng lực cạnh tranh của Thái Lan đang giảm sút. Ảnh: urlaubinfo.de.

Gần đây nhất, Seagate Technology, công ty sản xuất đĩa cứng lớn nhất trên thế giới của Mỹ đã chọn Malaysia để mở một nhà máy mới với kinh phí lên tới 1 tỷ đôla. Trước đó thì công ty chip vi tính Intel chọn Việt Nam để đầu tư một nhà máy với kinh phí dự trù là 300 triệu đôla.

Trong khi đó, Thái Lan lâu nay đã được xem là nơi để các đại công ty thiết đặt các nhà máy tầm cỡ quốc tế.

Uỷ ban Đầu tư Thái Lan (BoI) vừa công bố tổng số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đăng ký mới trong nửa đầu năm chỉ đạt khoảng 182,7 tỷ baht, giảm mạnh so với mức 391,5 tỷ baht cùng kỳ năm ngoái. BoI trước đó đã đưa mục tiêu thu hút 500 tỷ baht vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài trong cả năm nay. (1 baht tương đương 0,02675 USD).

Hỗn hợp các Phòng thương mại nước ngoài ở Bangkok hôm cuối tuần đã báo động rằng niềm tin của các nhà đầu tư đang bị lung lay vì sự bất ổn về chính trị tại Thái Lan.

Phòng thương mại của Nhật Bản tại Bangkok cũng xác nhận sự lo lắng này khi tuyên bố Nhật Bản đang nghiên cứu các nơi khác như Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia và Indonesia, thay vì chọn Thái Lan, cho các dự án mới của họ.

Nhật Bản là quốc gia rót FDI nhiều nhất cho Thái Lan. Tuy nhiên, các nhà đầu tư xứ sở hoa anh đào đang ngày càng quan ngại về tình hình bất ổn nơi đây. Theo báo cáo mới công bố của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (Jetro), chính trị được xếp thứ 12 trong tổng số 23 nhân tố mà các nhà đầu tư Nhật Bản quan ngại ở thị trường Thái Lan. Năm ngoái, chính trị chỉ xếp thứ 18.

Bất ổn định kéo dài

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.

Sự bất ổn ở Thái Lan trên lý thuyết cũng còn kéo dài thêm ít nhất là hai tháng nữa, tức cho đến sau ngày bầu cử đã được ấn định là 15/10. Nhưng trên thực tế, tới khi tân chính phủ đi vào hoạt động bình thường có thể cũng phải giữa năm sau.

Biến động bắt đầu khi gia đình thủ tướng Thaksin kiếm được 1,9 tỷ đôla nhờ bán các cổ phiếu của công ty truyền thông mà không phải đóng thuế. Chuyện này làm công chúng tức giận và xuống đường biểu tình kéo dài trong mấy tháng trời.

Trong con mắt của các nhà đầu tư, lúc này những nơi như Việt Nam thật sự hấp dẫn hơn Thái Lan.

Đại diện BoI thừa nhận Trung Quốc và Việt Nam giờ là đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Thái Lan trong việc thu hút đầu tư nước ngoài. Các quan chức chính phủ Thái Lan cũng nhận thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ sớm chảy sang những nơi có chi phí thấp trong vòng 5 năm tới nếu năng lực cạnh tranh của Thái Lan không được cải thiện.

Hãy xem thêm những công việc đang tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>